Có một tỷ phú sống trong căn biệt thư xa hoa nhưng phát hiện ra bản thân bận bịu bệnh hiểm nghèo. Tới lúc cái chết kế cận, ông mới đột nhiên nhận ra rằng phần đông danh vọng, tiền của và vật chất, thực ra đều hư vô như mây khói. Ông tậu tới một vị lương y để xin lời khuyên và chờ đợi, mua thấy tia sáng cuối con đường.

Sau khi bắt mạch, danh y nói: “Bệnh của ông ngoài cách này ra thì không thuốc nào có thể chữa khỏi. Tôi sẽ kê ba đơn thuốc, ông cứ theo đó mà khiến, hết đơn thứ nhất thì chuyển sang đơn tiếp theo”.

Về nhà, vị tỷ phú lấy đơn thuốc trước tiên ra và đọc: “Hãy đến một bãi biển và nằm đó khoảng 30 phút, làm cho liên tiếp như vậy 21 ngày”. Dù rằng thấy khó hiểu nhưng ông vẫn quyết định ra bờ biển, lang thang một vòng rồi ngả lưng nằm trên bãi cát. Bất chợt một cảm giác nữ tính và nhẹ lâng lâng cực kì bao trọn lấy cơ thể ông.

hands-731241_960_720

Trước đây, vì công việc bận rộn nên ông không có thời cơ nghỉ ngơi. Nay ông có thể bình tĩnh lại để lắng tai tiếng gió thổi vi vu, tiếng sóng biển rì rào hòa lẫn với tiếng kêu thánh thót của số đông chim báo bão gọi bọn… Trái tim bỗng nhiên thổn thức, chưa bao giờ ông có được cảm giác thoải mái như hiện giờ.

Ngày thứ 22, ông tạo dựng đơn thuốc thứ hai, trong đó viết: “Hãy tậu 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày”. Trong lòng ông một lần nữa đầy rẫy những băn khoăn nhưng vẫn hùi hụi đi mua tôm cá rồi thả chúng ra biển. Ngắm nhìn từng con vật bé xíu được trở về với biển khơi, trong lòng ông không nén nổi nỗi xúc động.

Ngày thứ 43, ông đọc đơn thuốc cuối cùng: “Mua một cành cây và viết những điều làm ông cảm thấy không bằng lòng lên bãi cát”. Nhưng khi ông vừa viết xong xuôi, thủy triều lại cuốn số đông xuống biển. Ông lại viết, sóng lại cuốn đi, lại viết, lại cuốn đi, rồi lại viết, và lại cuốn đi… Ông bật khóc nức nở vì chợt hiểu ra đa số.

Khi về nhà ông cảm thấy toàn thân dịu dàng, ý thức chưa bao giờ dễ chịu và tự tại tới thế, thậm chí ông cũng không còn sợ cái chết nữa.

Thế ra con người ta chỉ cần học được 3 nhân tố thì sẽ vui mừng hạnh phúc:

Thứ nhất: Nghỉ dưỡng

Thứ hai: Cho đi

Thứ ba: Buông bỏ…

life

Bài học suy ngẫm:

Trong cuộc sống, sự tham lam là một liều thuốc độc và dục vọng là con dao nhì lưỡi; có một cuộc sống bất biến rồi vẫn muốn đeo đuổi sự dễ chịu; có cuộc sống dễ chịu rồi lại muốn hưởng thụ những vật chất xa hoa…

Nhân loại ta vốn đi tìm kiếm hạnh phúc mà đâu có ngờ, chỉ cần học được 3 nhân tố thì sự thanh tú luôn ở nói quanh ta. Đó là nghỉ dưỡng, cho đi và buông bỏ…

Nếu như dục vọng không có điểm dừng thì nhân loại vĩnh viễn không bao giờ cảm thấy đủ, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, và cũng không bao giờ tìm kiếm được niềm vui. Hãy trân trọng những gì bạn đang có, bạn sẽ thấy rằng bạn dạng thân mình là người giàu có, hạnh phúc nhất trên cõi đời này.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.Việt Nam

Xem nhiều hơn: http://micaysinga.com