Bất kể nguồn gốc dân tộc hay màu da, cuối cùng hầu hết chúng ta sẽ đấu tranh với một số loại màu nâu bằng những loại thuoc tri nam hoặc kem trị nám da nhưng không đem lại kết quả như ý. Da hoặc là sẽ xuất hiện nhẹ hơn hoặc sậm hơn bình thường trong vùng tập trung, hoặc bạn có thể nhận thấy đầy vết loang lổ, các bản vá lỗi không đồng đều của màu nâu xám đổi màu hoặc tàn nhang.

Nguyên nhân và giải pháp

Vấn đề sắc tố da xảy ra do cơ thể sản xuất hoặc là quá nhiều hoặc quá ít melanin. Melanin là sắc tố trong da sản xuất bởi các tế bào cụ thể (melanocytes). Nó được kích hoạt bởi một enzyme gọi là tyrosinase, tạo màu sắc của da, mắt của chúng tôi, và tóc. Sản xuất melanin bị lỗi này chủ yếu là do nhiễm mãn tính không được bảo vệ ánh nắng mặt trời hoặc kích thích tố (đặc biệt là trong thời kỳ mang thai hoặc từ dùng thuốc tránh thai).

Theo như da là có liên quan, tùy thuộc vào bao nhiêu là hiện nay, melanin không cung cấp một số lượng bảo vệ mặt trời bằng cách hấp thụ ánh sáng cực tím của ánh nắng mặt trời. Điều này giải thích lý do tại sao màu da sẫm màu hơn ít dễ bị cháy nắng và những tác động tổng thể của ánh nắng mặt trời. Nhưng ít nhạy cảm không có nghĩa là miễn dịch từ vấn đề.

Làm gì? Bắt đầu với kem chống nắng!

Cửa hàng kệ được lót bằng các sản phẩm tự xưng làm sáng da. Nhưng nếu không có câu hỏi, những dòng đầu tiên của quốc phòng là hành vi mặt trời thông minh (có nghĩa là tránh hoặc, ít nhất, tiếp xúc cẩn thận) cùng với việc sử dụng hàng ngày (365 ngày một năm) và ứng dụng tự do (và, khi cần thiết, tái áp) của một cũng xây dựng kem chống nắng . Siêng năng sử dụng kem chống nắng một mình cho phép một số sửa chữa cũng như bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời hơn nữa, đó là những gì tạo ra các vấn đề ở nơi đầu tiên.

Không có khía cạnh khác của việc kiểm soát hoặc giảm sắc tố da là quan trọng như là cẩn thận về lộ làn da của bạn để ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng, SPF 15 hoặc cao hơn (và lớn hơn thường là tốt hơn), với các thành phần bảo vệ UVA titan dioxide, oxit kẽm, avobenzone, Mexoryl SX, hoặc Tinosorb. Sử dụng hiệu quả các sản phẩm da sét , tẩy da chết, mặt nạ hoặc điều trị nám da bằng laser mà không có cũng sử dụng kem chống nắng sẽ chứng minh là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính của sự đổi màu da nám rối loạn, và phương pháp điều trị khác không thể theo kịp với cuộc tấn công hàng ngày của mặt trời trên da. Trước khi bạn nhìn vào bất kỳ tùy chọn khác cho làn da bị đổi màu nâu hoặc tái mét, bắt đầu với việc áp dụng kem chống nắng và giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Kết hợp của các loại kem bôi hoặc gel

Trong khi kem chống nắng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp là điều cần thiết, hạn chế sự gia tăng sản xuất melanin được kích thích bởi ánh nắng mặt trời lâu dài cũng không kém phần quan trọng. Có rất nhiều lựa chọn để xem xét khi tìm kiếm một giải pháp. Các phương pháp điều trị thành công nhất sử dụng một sự kết hợp của các loại kem bôi hoặc gel có chứa thành phần ức chế melanin cùng với kem chống nắng tốt-xây dựng, và một retinoid theo toa (như Renova hoặc các phiên bản generic chứa tretinoin, một loại retinoid). Tùy thuộc vào cách da phản ứng với các phương pháp điều trị, tẩy da chết, hoặc là ở dạng các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ hoặc mặt nạ hóa học được thực hiện bởi bác sĩ hoặc điều trị laser hoặc ánh sáng xung cường độ cao có thể chắc chắn nâng cao kết quả.

Phương pháp điều trị tại chỗ

Hydroquinone đề là một bước quan trọng trong việc làm giảm hoặc loại bỏ da bị đổi màu. Trong thực tế, bôi hydroquinone được xem bởi nhiều bác sĩ da liễu và nghiên cứu sâu rộng để có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho làn da bị đổi màu. Hydroquinone tại chỗ trong 2% nồng độ từ các công ty mỹ phẩm và nồng độ 4% có sẵn từ một bác sĩ hoặc theo chỉ định chắc chắn nên được xem xét. Để biết thêm thông tin về hydroquinone bấm vào đây .

Một số nghiên cứu đã cho thấy axit azelaic tại chỗ trong 15% đến 20% nồng độ để có hiệu quả như hydroquinone với giảm nguy cơ kích ứng. Tretinoin bởi chính nó cũng đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích trong việc điều trị tăng sắc tố da trời-bị hư hỏng. Kojic acid, một mình hoặc kết hợp với axit glycolic hoặc hydroquinone, cũng đã cho thấy kết quả tốt do hành động ức chế của nó trên tyrosinase (mặc dù axit kojic đã có những chia sẻ của các vấn đề về sự ổn định và tác động tiêu cực tiềm tàng trên da và hiếm khi được sử dụng ngày nay). Một số nhà máy chiết xuất và vitamin C cũng có một số nghiên cứu cho thấy chúng có hiệu quả ức chế sản xuất melanin, nhưng hydroquinone có số lượng ấn tượng nhất của nghiên cứu tổng thể.

Phương pháp điều trị Laser

Cả hai laser xâm lấn và nonablative và phương pháp điều trị ánh sáng được quản lý bởi một bác sĩ da liễu có thể có một cải tiến sâu sắc về nám. Tuy nhiên, cach tri nam không phải lúc nào cũng phù hợp, và các vấn đề có thể xảy ra (như hypo hoặc tăng sắc tố). Hơn nữa, phương pháp điều trị laser loại này thường là một vấn đề đối với những người có tông màu da tối hơn. Tuy nhiên, khi điều trị bằng laser làm việc họ có thể có một sự khác biệt rõ rệt về sự xuất hiện của làn da, đặc biệt là khi sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị tại chỗ khác đã đề cập trước đó. Các kết quả có thể là đáng ngạc nhiên, và mặc dù đắt tiền, cho discolorations cứng đầu, tia laser này hoàn toàn có giá trị một thử. Có rất nhiều loại tia laser có thể được thành công cho mục đích này. Mà một trong những là tối ưu cho bạn là tốt nhất được xác định bởi một bác sĩ da liễu có tay nghề cao người có một thực tế rằng kết hợp nhiều loại laser khác nhau và hoặc các thiết bị phát sáng.