Giang sơn Ấn Độ xưa kia hiện ra một loại hình công việc khá khác biệt, đó là nghề xách nước thuê. Ở ngôi làng kia có một đại trượng phu hành nghề xách nước thuê đã lâu năm. Ông có nhì chiếc bình đựng nước, ông vẫn thường dùng đòn gánh để gánh chúng trên vai mình đi một chặng trục đường dài trong khoảng nơi múc nước tới nhà của ông chủ đã thuê bản thân.

Một chiếc bình của ông thì hoàn hảo, không có tì vết gì nên nước trong đó luôn đầy nhưng chiếc bình còn lại thì có vết nứt, nó chỉ đựng được một nửa số nước so với chiếc bình còn vẹn nguyên. Nhị năm trôi qua, ngày nào cũng như ngày nào người nam nhi có điều kiện kinh tế eo hẹp đều đặn gánh một bình nước đầy và một bình nước vơi đến nhà người chủ của bản thân.

Chiếc bình hoàn hảo rất tự hào về thành công của bản thân mình còn chiếc bình bị nứt thì ngược lại, nó cảm thấy trinh nữ vì khiếm khuyết của bản thân mình, nó cũng vô cùng buồn chán do vì nó chỉ xong xuôi được người tình mục tiêu so với lúc đầu. Nhì năm cách đây không lâu thực sự là một sự thất bại đối với nó, nó buồn rầu nói với người gánh nước: “Tôi cực kì hổ hang vì bạn dạng thân mình và tôi muốn xin lỗi ông”.

unnamed

Chiếc bình nứt buồn rầu vì không xong xuôi tốt nhiệm vụ của bản thân

Người gánh nước cực kì không thể tinh được và hỏi lại rằng: “Vì sao chứ? Cậu hổ thẹn về yếu tố gì mới được chứ?”.

Chiếc bình nứt lại gian khổ giải đáp: “Nhì năm qua, tôi chỉ chứa người ấy lượng nước mà đáng ra tôi phải chứa bởi vì vết nứt trên thân tôi, nó khiến cho nước rò rỉ hết trên phố đi. Chỉ vì khiếm khuyết của tôi mà ông lại vất vả hơn, ông không chiếm được công trình xứng đáng với công lao đã dành”.

Người gánh nước nhoẻn cười và đáp: “Đừng bi thảm! Khi chúng ta mang nước về, cậu hãy lưu ý đến những bông hoa xinh đẹp ở bên tuyến đường nhé”.

Trên đường mang nước trở về, chiếc bình nứt kiếm được thấy ánh nắng đang chiếu rọi cho những bông hoa đẹp tươi mọc dại bên vệ tuyến phố, vấn đề này khiến tâm cảnh nó vui mừng hơn một chút nhưng khi đi hết quãng tuyến đường, nó lại bi đát vì lượng nước bên trong nó lại rò rỉ ra bên ngoài và nó lại ân hận và xin lỗi người gánh nước lần nữa.

313

Nhờ có chiếc bình nứt, những bông hoa ven tuyến đường mới có thể đặc sắc khoe sắc

Lúc này người con trai mới nói với chiếc bình rằng: “Cậu có nhận thấy những bông hoa tươi đẹp kia chỉ mọc ở phía bên cậu chứ không mọc bên phía chiếc bình còn lại không? Tôi kiếm được thấy khuyết thiếu của cậu ngay từ đầu và quyết định biến nó thành điều hữu dụng. Tôi đã gieo hạt giống hoa bên phía tuyến đường của cậu, sau đó mỗi ngày chúng ta lấy nước ở suối, cậu sẽ tưới nước cho chúng qua khe nứt của bản thân mình. Nhị năm qua, tôi đã hái những bông hoa đó và trang hoàng cho bàn ăn nhà ông chủ khiến cho nó trông tươi tắn, sống động hơn bao giờ hết. ví như không có cậu và khuyết thiếu của cậu thì ông chủ khiến sao có những bông hoa xinh tươi để khiến đẹp cho căn nhà của ông ấy chứ”.

Lúc này, chiếc bình nứt trông thấy rằng hóa ra chính mình không hoàn hảo nhưng vẫn có công dụng riêng và nó không bao giờ thấy buồn rầu nữa.

Bài học suy ngẫm:

Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của phiên bản thân bản thân. Bạn có thể không hoàn hảo nhưng bạn hoàn hảo theo bí quyết của riêng bản thân. Mọi thứ trên đời đều có tác dụng riêng của nó, mỗi người trên đời cũng đều có điểm tốt không giống nhau. Đừng vội buồn rầu vì bạn dạng thân bản thân mình chưa đủ tốt, hãy nhìn thật sâu vào bên trong và bạn sẽ nhận thấy mình tuyệt vời đến thế nào.

shutterstock_238707229-1000x641

Đừng bình chọn thấp bản thân, bạn tuyệt vời hơn bạn tưởng đó!

Đừng tự ti vì chính mình đặc biệt hay chưa tuyệt vời bởi chính những điểm đặc biệt mới làm nên đặc biệt của mỗi con người chúng ta. Hãy cứ là bản thân, cứ sống như bạn muốn. dù bạn có nhìn thấy hay không thì bạn vẫn luôn cống hiến một điều gì đó cho cuộc sống này. Sự tồn tại của vạn vật đều có nguyên do và mục đích của riêng nó.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Tham khảo thêm: micaysinga.com