Mặc dù nám da không đau hoặc gây tổn hại cho sức khỏe tổng thể của bạn, những mảng tối có triệu chứng của da có thể có một tác động đáng kể đến sự xuất hiện của bạn. Nám da có thể khó điều trị đặc biệt là kể từ khi bất kỳ sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm trầm trọng thêm nó nhưng nó cũng có thể đi xa mà không cần điều trị và thường chỉ đòi hỏi các loại kem bôi ngoài da. Hãy cùng đọc bài viết của chuyên gia trị nám da hướng dẫn giải pháp mới.

Định nghĩa mới

Nám da là một tình trạng trong đó các bản vá lỗi của các sắc tố màu nâu xuất hiện trên da. Nó thường xảy ra trên má, cằm, trán và môi trên nhưng có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời. Nám da là phổ biến nhất ở phụ nữ và những người có làn da sẫm màu hơn. Khi nám xuất hiện khi mang thai mặt nạ của thai kỳ,” nó được gọi là chloasma.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác không được biết, nhưng di truyền (một lịch sử gia đình của melasma), hoạt động nội tiết tố nữ, nhạy và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là yếu tố được biết là có liên quan với sự xuất hiện của nám.

Hướng dẫn giải pháp

Việc điều trị tốt nhất là lựa chọn ít xâm lấn mà làm việc, và cho rằng nám có nghĩa là sử dụng một loại thuoc tri nam bôi ngoài da. Trước khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng là phải hiểu rằng nám phát triển dần dần và điều trị cũng sẽ là một quá trình chậm, thường mất vài tháng để đổi màu biến mất. Nám da có thể mờ dần mà không có bất kỳ điều trị, đặc biệt là nếu nó liên quan đến hormone. Nếu nó xuất hiện trong khi mang thai hoặc trong khi dùng kích thích tố, các bị đổi màu có thể mất đi sau khi sinh hoặc khi bạn ngừng dùng các thuốc có kích thích tố. Ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da có gây kích ứng da của bạn bởi vì họ cũng có thể làm cho nám tồi tệ hơn.

Tránh ánh sáng mặt trời

Không có vấn đề gì điều trị mà bạn chọn, nó sẽ không thể thành công trừ khi bạn tránh ánh sáng mặt trời. Tất cả các sóng của ánh sáng mặt trời có thể gây ra sự đổi màu da và ảnh hưởng đến điều trị, vì vậy hãy chắc chắn để mặc một kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả khi nó là mây. Khuyên nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ chống lại tia UVA và UVB và có chỉ số chống nắng từ 30 trở lên. Đại lý vật lý oxit kẽm và oxit titan có hiệu quả hơn các thuốc chẹn hóa.

Kem bôi

Kem có chứa hóa chất làm giảm sự đổi màu là sự lựa chọn đầu tiên để điều trị. Một hóa chất được gọi là hydroquinone là thường xuyên có hiệu quả. Nó có sẵn ở nồng độ 2 và 4 phần trăm. Luôn luôn bắt đầu với nồng độ nhỏ nhất vì các nguy cơ tác dụng phụ, chẳng hạn như kích ứng da và sắc tố hơn, làm tăng nồng độ cao hơn. Bác sĩ của bạn cũng có thể xem xét một loại kem kháng sinh, mà dừng lại các sắc tố da hiếu động.

Tái tạo bề mặt

Mặt nạ hóa học và tái tạo da bằng laser là ba phương án điều trị nám da loại bỏ các lớp ngoài của da. Lý thuyết là da mới sẽ không được tăng sắc tố, vì vậy các hắc tố biến mất như làn da tươi mọc. Mặt nạ hóa học thường mất ít hơn một giờ và tác dụng phụ (bị đỏ và đau) phụ thuộc vào độ sâu của vỏ. Xử lý chỉ bề mặt trên bằng cách loại bỏ da chết bằng cách sử dụng các tinh thể nhỏ hoặc các vật liệu mài mòn khác. Laser sử dụng chùm ánh sáng laser để loại bỏ các tế bào trên bề mặt da. Laser điều trị đòi hỏi một gây tê tại chỗ, các phiên họp ng hay đỏ là để được mong đợi. Hãy nhận biết rằng sưng có thể có một tác dụng phụ của tăng sắc tố gây sạm hơn làn da.