Hồ hết chúng ta đều đã từng ít nhất một lần phải trải qua những khoảng thời điểm gian khổ trong cuộc sống. Và đến sau cuối ta đều đã vượt qua được chúng. Tất nhiên, một số người lại có tài năng vượt qua khó khăn tốt hơn những người khác. Vậy cách của họ là gì?

Phần nhiều là do họ đã có những thái độ chính xác trong những thời điểm gian truân nhất đó. Sau đây là 13 nhân tố mà bạn nên nhớ khi cuộc sống của bạn trở nên gian nan:

1

1. Vấn đề gì chính mình không thể đổi mới thì hãy bằng lòng nó đi

Đức Phật đã dạy chúng ta rằng: “Nguyên do của mọi khổ đau là do loài người ta cứ Đương Đầu những nhân tố mà bản thân chẳng thể thay đổi.” Bạn hãy dành một phút để nghĩ về câu nói này. Nó có tức thị sự đau đớn của chúng ta chỉ xảy ra khi chúng ta nỗ lực chống lại bản chất định hình của mọi việc.

 Nếu như bạn có thể thay đổi được một vấn đề gì, thì hãy hành động ngay đi! Hãy thay đổi nó! Nhưng nếu bạn chẳng thể đổi mới được nó, thì bạn sẽ có hai chọn: một là bằng lòng nó và xóa tan mọi suy nghĩ tiêu cực trong tâm não; hai là khiến cho bạn dạng thân bản thân mình dằn vặt âu sầu vì cứ luôn khiếp sợ về nó.

2. Mọi việc chỉ là nhân tố khi bạn nghĩ nó là một yếu tố

Trong đầy đủ trường hợp, chúng ta chính là quân địch lớn nhất của mình. Êm ấm của bạn thực ra phụ thuộc tham gia cách nhìn của bạn. Ví như bạn cho rằng điều gì đó là một vấn đề, thì lúc đó những suy nghĩ và xúc cảm của bạn sẽ trở thành thụ động. Nhưng ví như bạn nghĩ là bạn có thể học được một vấn đề gì đó từ nó, thì dĩ nhiên, nó không còn là vấn đề rắc rối mà bạn cần khắc phục nữa.

3. Nếu bạn muốn mọi thứ đổi mới, thì bạn cần phải thay đổi bản thân bản thân đầu tiên

Quả đât bên ngoài của chúng ta là một sự phản ảnh nhân loại nội tâm của chúng ta. Bạn không nhân thức rằng mọi người trên nhân loại đều đang sống hỗn độn và bao tay sao? Và chẳng phải nó to tát bởi vì trong lòng họ đang hỗn loạn cả sao? Phải, chính là như thế.

Chúng ta thường nghĩ rằng việc thay đổi hoàn cảnh sẽ giúp thay đổi chúng ta. Nhưng thực ra yếu tố ngược lại mới đúng – chúng ta cần đổi mới bạn dạng thân đầu tiên, trước khi muốn hoàn cảnh của chúng ta có thể đổi mới.

4. Không có thứ gì gọi là thất bại cả – đó chỉ là những thời cơ để bạn học thêm phổ quát yếu tố

Bạn nên xóa bỏ trong khoảng “thất bại” ra khỏi vốn từ vựng của bản thân mình. Phần lớn những người nổi tiếng và đạt được mục tiêu trong cuộc sống thường đã “thất bại” hết lần này đến lần khác. Thực ra, Thomas Edison đã từng nói rằng, “Tôi đã không thất bại trong việc phát minh ra bóng đèn khí, tôi chỉ tìm thấy 99 cách đầu tiên không tạo ra kết quả mà thôi.”

Hãy hấp thụ cái mà bạn gọi là “thất bại” đó, và học được một vấn đề gì trong khoảng đó. Học cách làm thế nào để làm cho tốt hơn trong lần tiếp theo để tạo ra bạn dạng thân mỗi ngày.

2

5. Nếu bạn không làm được vấn đề mà bản thân mình muốn, có nghĩa là một yếu tố gì đó tốt hơn đang chờ đón bạn ở phía trước

Tôi biết rằng đôi lúc yếu tố này thì không dễ dàng mà tin được. Nhưng nó hoàn toàn đúng. Thường thì, khi bạn ngoảnh nhìn lại quãng đời chính mình, bạn sẽ có thể trông thấy rằng vài yếu tố gì đó không xảy ra như chính mình muốn lại là một chuyện tốt.

Có thể là bạn không trúng tuyển một công việc nhưng nó lại làm cho bạn có phổ quát thời điểm để dành cho mái nhà và những người nhà yêu nhất hơn, và công việc kế tiếp mà bạn thu được lại tốt hơn. Bạn luôn luôn phải tin cậy rằng mọi thứ xảy ra đúng đắn cái cách thức đúng mực mà nó đã được “lập trình”.

6. Trân trọng phút giây hiện nay

Phút giây này sẽ chẳng bao giờ quay quay về. Và mỗi chốc lát xoành xoạch chứa đựng những giá trị vô giá của nó. Bởi vậy bạn đừng để nó trôi qua một bí quyết hoang toàng nhé! Trước sau gì thì nó cũng sẽ biến thành ký ức mà thôi. Thậm chí có những thời gian mà bạn nhịn nhường như không cảm thấy êm ấm, nhưng sau này khi nhìn lại bạn sẽ cảm thấy rất nhớ những giây phút đó.

Như trong lời một bản nhạc đồng quê của ca sĩ Trace Adkins có nói rằng: “Bạn sẽ nhớ mãi giây lát này… bạn sẽ muốn thời điểm quay quay về. Bạn sẽ muốn thời điểm đừng trôi quá với tốc độ cao… bởi có thể lúc này bạn chưa trông thấy, nhưng cam kết là sẽ có một ngày bạn rất nhớ phút giây này…”

7. Trong khoảng bỏ những tham – sân – si mê

Gần như dân chúng đều sống với một “tâm tưởng trói buộc”. Yếu tố này có nghĩa là họ gắn bạn dạng thân họ với những tham, sân, đắm đuối trong cuộc sống; và trong khi họ không giải quyết được ước muốn gì đó, xúc cảm của họ sẽ bị rơi tự do vào tình trạng thụ động.

Thay vì đó, bạn hãy tập luyện cho mình một “tâm não buông thả”. Tức thị khi bạn muốn một điều gì đó, bạn sẽ vẫn hạnh phúc dù cho có giải quyết được điều đó hay không. Như vậy bạn vẫn giữ được cảm giác sung sướng hay ít nhất là chung.

8. Thấu nắm bắt và hàm ân những nỗi sợ hãi của bạn

Run sợ có thể là một người thầy lớn lao. Và việc vượt qua được nỗi lo sợ có thể làm bạn cảm nhận được mùi vị của sự chiến thắng. Chẳng hạn, khi tôi còn là sinh viên đại học, việc phải nói trước đám đông khiến cho tôi cảm thấy chết khiếp  (đó có thể coi là một trong 3 nỗi lo âu lớn nhất của nhân loại). Cho nên sau này tôi trông thấy một nhân tố khá vui nhộn là hiện tại tôi chẳng những chỉ thì thầm trước các lớp học mỗi ngày dưới vị trí là một giáo sư đại học, mà tôi còn dạy về nghệ thuật nói chuyện trước dân chúng! Lo sợ chỉ là một ảo ảnh mà thôi. Bạn có thể vượt qua nỗi sốt ruột bằng cách tập dượt.

9. Cho phép bản thân mình thưởng thức niềm vui

Bạn có thể tin có thể không, nhưng tôi biết phần lớn người không có phép phiên bản thân được hưởng thụ nụ cười. Và họ thậm chí không nhân thức là khiến cho thế nào để trở thành phấn kích. Vài người thì gắn bản thân quá chặt với những vấn đề và sự hỗn độn của bản thân đến nỗi mà họ thậm chí chẳng thể nhân thức được họ sẽ là bạn nào giả dụ không có những thứ ấy.

Vì thế bạn hãy thử cho phép bạn dạng thân bản thân được êm ấm! Thậm chí nếu như đó chỉ là những giây phút ngắn ngủi, nhân tố quan trọng là nên dồn vào một chỗ vào những thú vui dù nhỏ bé, điều đó cũng chẳng hề là một việc quá khó khăn phải không?

3

10. Đừng bao giờ so sánh bản thân với những người khác

Nhưng ví như mà bạn có lỡ so sánh, thì hãy so sánh bạn với những người kém hên hơn chính mình. Bạn đang bị thất nghiệp ư? Bạn hãy hàm ân rằng bản thân đang sống trong một quốc gia được chính phủ trợ cấp thất nghiệp (bối cảnh ở Mỹ), bởi vì rất nhiều công chúng trên quả đât này đều sống dưới mức 750 đô-la mỗi năm (khoảng 15 triệu VNĐ/năm).

Và ví như bạn không được xinh tươi và duyên dáng như minh tinh màn bạc Angelina Jolie ư? Vâng, tôi cá rằng có đầy đủ người trên thế giới cũng không được tương tự. Và bạn có thể còn ưa nhìn hơn tất cả những người khác. Bạn hãy nhớ yếu tố đó!

11. Bạn chẳng phải là một nạn nhân

Bạn cần phải thoát ra khỏi những suy nghĩ thụ động. Thực ra, bạn chỉ là “nạn nhân” của chính những suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân mình mà thôi. Không có ai “đày đọa” bạn cả. Chính bạn là người tạo ra những trải nghiệm cho riêng mình. Hãy tự kiếm được lấy bổn phận của bản thân và nhận ra rằng bạn có thể thoát ra khỏi quãng thời điểm khó khăn của mình.

Bạn chỉ cần mở màn bằng cách đổi mới những nghĩ suy và hành động của mình. Hãy dẹp bỏ ngay cái suy nghĩ chính mình là nạn nhân đang chế giễu ngự trong tâm não và hãy biến thành người chiến thắng. Hãy chuyển từ “victim” (nạn nhân) trở thành “VICTOR” (NGƯỜI CHIẾN THẮNG).

12. Mọi việc đều có thể thay đổi – hãy hành động để thay đổi nó

 “Điều này sẽ sớm qua, mọi việc sẽ ổn cả thôi” là một trong những câu nói ưa thích của tôi. Khi chúng ta bị bận bịu kẹt trong một tình huống tồi tệ, chúng ta nghĩ là không có phương pháp nào để thoát ra khỏi nó. Chúng ta cho rằng không có bí quyết gì để thay đổi được. Nhưng bạn hãy thử đoán xem? Nó chắc chắn sẽ đổi mới!

Trong thế cuộc này không có yếu tố gì là vĩnh cửu ko kể cái chết. Vì thế bạn hãy thoát ra khỏi cái thói quen nghĩ suy rằng mọi thứ sẽ mãi mãi như thế này. Chúng sẽ không tương tự! Nhưng bạn sẽ phải cần hành động để mọi thứ có thể thay đổi. Nếu như không hành động thì vấn đề kỳ diệu sẽ chẳng xảy ra.

13. Mọi thứ đều có thể xảy ra

Những yếu tố kỳ diệu xảy ra mỗi ngày. Trong thực tiễn thì hoàn toàn đúng như vậy. Tôi ước gì chính mình có đủ môi trường để viết về phần đông những yếu tố thần tình đã xảy ra với những người mà tôi quen nhân thức – từ việc một người bạn bị ung thư rất nặng ở màn chơi 4 thiên nhiên khỏi bệnh cho tới việc họ cảm kiếm được thấy vong linh của bạn trăm năm họ hiện ra ở đâu đó.

Hãy tin tôi: những vấn đề này xảy ra khá thường xuyên. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng những yếu tố kỳ diệu là có thật. Một khi bạn đã bắt tay khiến cho, bạn sẽ là người thắng lợi.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.Việt Nam

Đọc thêm: micaysinga.com