Những năm gần đây, váng sữa được biết đến một chế phẩm dinh dưỡng nổi tiếng và ngày càng được cha mẹ tin dùng bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được lợi ích của váng sữa và cách sử dụng váng sữa cho bé như nào nên kết quả không được như mong muốn mà lại phải chi tiêu một khoản lớn nữa.

Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các mẹ về váng sữa có tác dụng gì và làm sao để cho bé ăn váng sữa đúng cách để mẹ yêu áp dụng thật hiệu quả nhé.

A/ Váng sữa là gì và công dụng của nó?

Váng sữa là một sản phẩm từ sữa, vì vậy có đủ các dưỡng chất như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng canxi nhất định. Vậy nên, váng sữa có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng cần thiết trong giai đoạn phát triển.

cong-dung-cua-vang-sua-voi-tre-nho

Váng sữa chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene… ), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi trong váng sữa giúp “tăng tốc” cho sự phát triển của bé và giúp trẻ cao hơn, xương chắc khỏe hơn.

Váng sữa còn cung cấp nǎng lượng thiết yếu cho cơ thể như nhiều loại thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả… phục vụ cho hoạt động vui chơi và tiếp xúc với môi trường xung của trẻ.

B/ Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như thế nào?

Váng sữa dùng tốt nhất cho: trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ngày.

Những bé không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… . Thêm nữa, váng sữa có thể có hại với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò (trong đó có cả các loại sữa ngoại cho bé …

Chú ý: chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ, chứ không thay thế được các loại thực phẩm tự nhiên thiết yếu khác. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào khả năng dung nạp của bé. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

——————–

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu và sua xach tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé