Khi bị đau đầu, có không ít người mắc bệnh vôi gai đốt sống cổ lại nghĩ rằng bản thân đang bị mắc bệnh đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự ý đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ triệu chứng của đau nửa đầu và vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có phác đồ điều trị kịp thời, chính xác.

1/ Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

gai-dot-song-co

+ Bệnh gai đốt sống cổ hoặc còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là do viêm khớp cột sống mãn tính hoặc do di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm tác động tới phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Những ai mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt bình thường với căn bệnh này nếu không có dấu hiệu gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: chữa thoái hóa đốt sống cổ )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, lý do gây bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường ảnh hưởng một bên đầu do thành mạch máu và những tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Triệu chứng phân biệt bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc phân biệt các chứng bệnh đau đầu tương đối nhiều, nhưng hay gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu do gai đốt sống cổ.

Để nhận biết rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể lưu ý tới các điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu
Triệu chứng đau nhức đầu tăng mạnh khi hắt hơi, căng thẳng hay gắng sức đều xuất hiện ở cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu bên cạnh đau nhức đầu ra còn kèm theo biểu hiện như hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo những nhà khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên quan mật thiết tới bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn
Chóng mặt, buồn nôn và nôn là dấu hiệu giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Mặc dù vậy, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo dấu hiệu như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và hay nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Bên cạnh chứng buồn nôn và nôn mửa, bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/ Liệt cột sống
Bệnh gai đốt sống cổ có thể gây ra hiện tượng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là nét nhận biết rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà bệnh nhân cần phải xác định rõ.

Tóm lại , nếu bạn có các dấu hiệu như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định chính xác nguyên nhân gây nên là do bệnh lý nào để có phác đồ điều trị cụ thể, chính xác.

(Tìm hiểu thêm: phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho các loại bệnh xương khớp)