Rượu vang là loại rượu được lên men từ loại nho tươi nên trong quá trình nên men thì thường phải ủ rất kỹ và phải phù hợp với nhiệt độ của nó nếu không rượu rất dễ bị hỏng. Thế nên với những nơi sản xuất rượu vang họ luôn ủ rượu trong thùng gỗ sồi và chứa tại các hầm kín.

cach bao quan ruou vang

Còn với  các công ty kinh doanh về rượu vang họ cũng phải ủ trong thùng gỗ và bảo quản với nhiệt độ phủ hợp khoảng 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang. Có như thế thì rượu mới không bị hỏng được. Ở Việt Nam có công ty Cái Thùng Gỗ là nơi mà mọi người biết đến về các loại rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu uy tín và giá cả phải chăng. Tại công ty này bán yên tâm khi mua không phải mua vào loại rượu vang bị hỏng vì ở đây đã được họ bảo quản rất tốt.

Để bảo quản rượu vang lâu dài: những chai rượu mà bạn muốn cất giữ từ 6 tháng trở lên trước khi dùng. Nơi cất giữ tốt dành cho rượu vang thường là nơi tránh ánh sáng, tránh rung động, có độ ẩm cao và có nhiệt độ thấp ổn định. Nói chung thì những điều kiện được coi là lý tưởng là khoảng 50 – 55 độ F và 70% độ ẩm hoặc cao hơn. Độ ẩm cao là rất quan trọng vì nó giữ cho nút gỗ của chai rượu khỏi bị khô và giảm thiểu sự bay hơi.

Vấn đề duy nhất của những mức độ ẩm cao hơn nữa là nó làm cho nhãn rượu bị mốc hơn hoặc sẽ bị tuột ra đối với những nhãn được dán bằng hồ nước có thể hoà tan được. Nhiệt độ thấp hơn 55 độ F thì chỉ làm giảm quá trình lão hóa của rượu vang. Có những loại rượu được tìm thầy trong những hầm rượu rất lạnh trong các lâu đài ở Scotland có vẻ như rất hoàn hảo thì lại phát triển ít hơn so với những loại rượu được giữ ở trong những hầm rượu có nhiệt độ bình thường.

Vì vậy nếu có thể duy trì nhiệt độ ổn định thì sẽ tốt hơn so với nhiệt độ hay thay đổi. Liên quan đến ánh sáng, những chai rượu vang hiện đại nhất sẽ trám màng lọc tia cực tím ở bên trong lớp thủy tinh, giúp bảo vệ rượu vang tránh khỏi những ảnh hưởng của tia cực tím. Mặc dù có thêm màng lọc, nhưng do cất giữ trong thời gian dài, một lượng ánh sáng vừa đủ vẫn lọt qua màng lọc và gây ảnh hưởng đến rượu dẫn đến kết quả là rượu vang chile có mùi vị của bìa cacton ẩm. Đặc biệt ảnh hưởng đối với những loại rượu vang trắng nhẹ mịn và rượu vang nổ.

Có thể tiến hành thực nghiệm diều kiện này bắng cách đặt một chai vang pháp champagne gần một bóng đèn huỳnh quang trong vòng 1 tháng. Cần bảo quản rượu tránh xa khỏi những rung động thường xuyên,liên tục do máy bơm, động cơ hay máy phát điện gây ra vì những rung động này gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành của rượu vang. Một yếu tố khác cần phải tránh là việc cất giữ rượu vang chung với những mặt hàng có mùi quá nồng. Đã có nhiều báo cáo về việc rượu vang có mùi của những sản phẩm mùi nồng được cất giữ cùng nhau. Nếu bạn không có một hầm rượu vang chuẩn thì có thể dùng các loại tủ mát chuyên dụng để bảo quản rượu. Loại tủ lạnh này khác với các loại thông thường về chức năng có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn (khoảng 50 – 65 độ F) và độ ẩm không lọt ra ngoài. Có nhiều thiết bị thích hợp để biến đổi tủ lạnh thường thành nơi bảo quản rượu vang.