Nam da là một tình trạng da phổ biến, trong đó trình bày các bản vá màu nâu sẫm trên mặt. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ vì nó có liên quan tới các nội tiết tố nữ estrogen, tuy nhiên một trong mười trường hợp hiện ở nam giới.

Liệu những gì Melasma cũng giống như ?

Nám da đầu tiên xuất hiện như một miếng vá màu nâu da nhỏ. Điều này thường bị nhầm lẫn với một nốt ruồi nhưng sẽ dần dần bắt đầu phát triển và có thể bao gồm một khu vực rộng lớn của khuôn mặt của bạn. Các bản vá lỗi của da bị ảnh hưởng bởi nám xuất hiện tối hơn nhiều so với các khu vực xung quanh. Khi nó xuất hiện trên khuôn mặt nám phổ biến nhất ảnh hưởng đến trán, mũi, má, môi trên và cằm, và thường là đối xứng về ngoại hình của mình. Mặc dù nó là hiếm thấy ở các khu vực khác hơn so với khuôn mặt, nám có thể xuất hiện trên bất kỳ vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bao gồm cả cổ, ngực, cánh tay và chân.

Nám da gây ra như thế nào ?

Nám da được cho là gây ra bởi sự gia tăng nồng độ estrogen. Người ta nghĩ rằng điều này kích thích sự sản sinh hắc tố melanin. Melanin là chịu trách nhiệm cho các sắc tố của da và dư thừa của nó gây ra một số khu vực để trở nên tối hơn so với các vùng khác của da. Một nguyên nhân của nám là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Điều này thúc đẩy việc sản xuất melanin, giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời. Để ngăn chặn điều này, bạn nên luôn luôn mang kem chống nắng khi đi ra khỏi nhà.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác trong việc gây ra nám như di truyền, thiếu hụt dinh dưỡng, và một hệ thống miễn dịch suy yếu. Liên kết của nó với mức độ estrogen cũng có nghĩa là nó có thể được gây ra bởi các thuốc như thuốc tránh thai hoặc miếng dán và thuốc thay thế hormone. Nếu nám của bạn là do thai hay kích thích tố nhân tạo, bạn có thể đảo ngược tình trạng này bằng cách ngưng thuốc. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn y tế trước khi làm như vậy.

Người ta cũng tin rằng các loại thuốc khác có thể gây ra nám. Nếu bạn tin rằng đây là trường hợp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ kê đơn của bạn về những nghi ngờ của bạn. Một tuyến giáp bất thường cũng có thể dẫn đến nám. Mặc dù nám không lây nhiễm, nó được cho là chạy trong gia đình. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn biết một người thân người bị nám bạn có thể có nhiều nguy cơ phát triển nó cho mình. Nếu đây là trường hợp, bạn nên có biện pháp phòng ngừa để tránh bùng phát dịch như đeo một loại kem bảo vệ yếu tố mặt trời mạnh mẽ khi bạn ra khỏi nhà.

Nám da xuất hiện với ai ?

Nám da thường thấy ở phụ nữ trong những năm màu mỡ của họ. Nó thường ảnh hưởng đến những người có tông màu da tự nhiên tối như những người có nguồn gốc Tây Ban Nha hoặc Trung Đông. Tuy nhiên, nám cũng có thể được tìm thấy ở nam giới và những người có tông màu da sáng hơn. Nó cũng có thể được tìm thấy ở phụ nữ mãn kinh hậu đang dùng thuốc thay thế hormone. Một trong những lần phổ biến nhất đối với một người phụ nữ để có được nám là trong khi mang thai. Đây là một thời gian mà cơ thể của bạn đi qua nhiều thay đổi và làn da của bạn cũng không ngoại lệ. Nám da, mà phát triển trong quá trình mang thai, thường là, nhưng không phải luôn luôn, tạm thời.

Chẩn đoán Melasma

Nám da là đơn giản để chẩn đoán và thường được thực hiện như vậy sau khi khám sức khỏe nhanh chóng. Trong một số trường hợp sử dụng thuoc tri nam đối với những chị em đang mang thai kiểm tra kỹ hơn có thể được yêu cầu để đảm bảo rằng không có điều kiện cơ bản khác. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng đèn của gỗ để điều tra da hoặc lấy sinh thiết. Trong khi nám chính nó là không nguy hiểm, điều quan trọng là phải xác định bất kỳ điều kiện nào khác, mà có thể biểu hiện biến màu của da.

Tác dụng phụ của Melasma

Nám da không có bất kỳ tác dụng phụ y tế. Các tác dụng phụ duy nhất của nám là nó có thể được coi là gây mất thẩm mỹ. Bởi vì điều này, một số người mất niềm tin vào bản thân và bắt đầu bị từ lòng tự trọng thấp. Nếu đây là trường hợp, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế, vì có một số phương pháp điều trị có thể làm giảm sự xuất hiện của nám.

Điều trị Nám

Nguyên tắc điều trị nám là để giảm sự xuất hiện của nó và nếu có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào bị đổi màu. Các hình thức phổ biến nhất của điều trị là loại kem tẩy trắng. Đây có thể được quy định bởi bác sĩ hoặc đưa trên các truy cập và được áp dụng cho các khu vực này để làm giảm lượng melanin trong da. Cũng có những biện pháp tự nhiên và phương pháp điều trị tại nhà, mà cố gắng để làm giảm sự xuất hiện của nám. Đây là những chất có tính axit, nhằm mục đích để vỏ bề mặt trên cùng của da thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào da mới. Trong khi một số người thấy những hiệu quả, không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.

Một số thay đổi lối sống có thể có hiệu quả trong điều trị nám. Ví dụ việc cải thiện chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo rằng nó không phải là thiếu các chất thiết yếu cần thiết. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng có thể cải thiện đáng kể bạn sức khỏe tổng thể và giúp giảm sự xuất hiện của nám cũng như các cơ hội của một vụ dịch khác. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn luôn luôn mặc một loại kem chống nắng cao yếu tố khi rời khỏi nhà để tránh tổn thương da sâu hơn và đổi màu. Nếu các loại kem tẩy trắng và biện pháp tự nhiên là không hiệu quả, hoặc nếu họ không thích hợp cho tình trạng của bạn, điều trị được triệt để hơn là sẵn. Chúng bao gồm vỏ da hóa học, trong đó thâm nhập vào các lớp của da bị ảnh hưởng bởi nám khiến chúng bóc và khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào da rõ ràng.

Phương pháp điều trị Laser cũng có thể được sử dụng mặc dù họ nên được thực hiện để làm cơ sở phương sách cuối cùng vì chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại nhiều hơn họ giải quyết. Phương pháp điều trị Laser phá hủy da bằng cách đốt nó gây ra, làn da khỏe mạnh mới để phát triển ở nơi da bị đổi màu của. Phương pháp áp lạnh là lựa chọn điều trị khác. Nó là phổ biến vì nó là không xâm lấn và tương đối rẻ. Phương pháp áp lạnh liên quan đến việc đóng băng các tế bào da nám bị ảnh hưởng khiến họ phải chết để các tế bào khỏe mạnh có thể phát triển ở vị trí của họ. Cũng có thể được sử dụng để điều trị nám. Điều này hoạt động bằng cách phun các lớp trên cùng của da khỏi bề mặt bằng cách sử dụng các tinh thể mài mòn. Để làm được điều này, microdermabrasion tẩy sạch da và giảm sự xuất hiện của sự đổi màu.

Che giấu Melasma

Nếu bạn muốn giảm bớt sự xuất hiện của nám của bạn nhưng không muốn phải trải qua điều trị nám da khắc nghiệt, bạn có thể muốn che giấu nó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bao che trang điểm, được thiết kế đặc biệt để trang trải đổi màu da. Điều này làm việc tốt hơn nhiều so với bình thường trang điểm để che giấu nhược điểm và nếu được áp dụng một cách chính xác có thể tạo ra kết quả tuyệt vời mà không bị chú ý.